Tranh gạch chữ Phúc và lý do tại sao mọi người hay treo chữ Phúc ngược

Chữ Phúc được mọi người sử dụng rất nhiều, nó là một phong tục văn hóa của Trung Quốc. Chữ Phúc thường được sử dụng vào dịp tết, khai trương, đám cưới hoặc những dịp lễ lớn,…

Tranh gạch ốp tường trang trí cũng có khá nhều bức có sự xuất hiện chữ Phúc ngược. Cùng Tranh gạch 3D Nhật Hoàng tìm hiểu ý nghĩa chữ Phúc, cũng như lý do xuất hiện tranh chữ Phúc ngược.

Tranh gạch ốp tường trang trí có chữ Phúc ngược và lý do

Ý nghĩa chữ Phúc:

Chữ Phúc mang ý nghĩ của mọi sự tốt lành. Theo nhiều sử sách, chữ Phúc bao gồm Ngũ Phúc: Phú, Qúy, Thọ, Khang, Ninh.

Chữ Phúc có nhiều nét  trong đó gồm có: bộ “lễ” ( 礻)  và 3 chữ “nhất” (一), “khẩu” (口), “điền”  (田). Nó thể hiện cho mong muốn của mọi người. Mong muốn một cuộc sống no đủ. Bên cạnh đó sử dụng chữ Phúc trang trí với ước vọng cầu mong một cuộc sống hạnh phúc, tương lai tươi đẹp.

Tranh chữ Phúc ngược bắt nguồn từ đâu:

Có nhiều lời tương truyền nhưng cụ thể thường được nhắc đến thời nhà Thanh. Dịp tết đến, viên đại quản gia trong phủ Cung thân vương theo lệ, đã viết rất nhiều chữ “Phúc”, rồi sai người đi dán khắp nơi trong phủ. Chẳng may, có một người hầu không biết chữ đã dán ngược chữ “Phúc” lên chính giữa cánh cửa lớn của vương phủ, khiến người qua lại đều buột miệng: “福 倒 了” (Chữ Phúc dán ngược ). Nghe vậy, đám thân vương quý tộc và các mệnh phụ phu nhân thay vì giận dữ lại tỏ ra vô cùng hoan hỉ, coi đó là điềm lành, bèn cho gọi người hầu đến trọng thưởng.

Cũng có câu chuyện truyền miệng. Vào dịp tết đến, Hoàng  đế dưới thời nhà Minh (1368–1644) chiếu lệnh cho mọi gia đình phải dán chữ “Phúc” lên cửa nhà để đón Tết. Và khi đi kiểm tra đã phát hiện chữ Phúc dán ngược do một gia đình mù chữ dán. Hoàng đế tức giận xử tội chết cho cả gia đình này, nhưng may hoàng hậu nhanh trí giải thích rằng chữ “Phúc” treo ngược đọc là “Phúc đảo”.

Lời giải hợp tình hợp ý của hoàng hậu khiến nhà vua đổi ý, tha chết cho gia đình mù chữ nọ. Từ đó, mọi người đều treo chữ Phúc ngược để ghi nhớ lòng từ bi của hoàng hậu. Cũng như cầu mong hạnh phúc, may mắn đến với gia đình họ.

Treo chữ Phúc ngược mang ý nghĩa:

Trong tiếng Hán, chữ “đảo” (倒) nghĩa là “ngược” với chữ “đáo” (到) có nghĩa là “đến”, “tới” lại có cùng âm đọc là “dào”. Vì vậy chữ Phúc dán ngược được hiểu là: “Phúc đến rồi”.

Những bức tranh gạch ốp tường trang trí chữ Phúc ngược:

 

Tranh gạch ốp tường trang trí
Tranh gạch dán tường mẫu Kim Tiền
Tranh gạch ốp tường trang trí
Tranh gạch ốp tường mẫu Lục bình
Tranh gạch ốp tường trang trí
Tranh gạch ốp tường mẫu Kim Tiền

Qúy khách xem thêm tranh gạch ốp tường trang trí: https://gachnen3d.com/gach-3d-op-tuong/gach-3d-kim-tien/

Xem thêm:

Leave a Comment